เจาะน้ำมันจากต้นยางนา ใช้เติมรถไถแทนน้ำมันดีเซล

เจาะน้ำมันจากต้นยางนา ใช้เติมรถไถแทนน้ำมันดีเซล

ในปัจจุบันที่น้ำมันมีราคาสูงแบบฉุดไม่อยู่ หลายท่านจึงเริ่มมองหาพลังงานทดแทนต่างๆมากมาย โดยปัญหานี้กระทบไปทุกภาคส่วนไม่เว้นแม้แต่ภาคการเกษตรเนื่องจากเครื่องจักรในเกษตรส่วนใหญ่ต้องใช้น้ำมัน

วันนี้จึงขอนำเสนอบทความเก่าที่เคยนำเสนอไปแล้วมารีรันอีกครั้งหนึ่งซึ่งเป็นการนำน้ำมันจากธรรมชาตินั่นคือ “ต้นยางนา” มาใช่แทนน้ำมันดีเซลใส่รถไถได้ โดยเนื้อหานี้ได้รับการเผยแพร่มาจากรายการ รู้ค่าพลังงานและคุยขโมงข่าวเช้า ค่ะ

ต้นยางนาถือเป็นต้นไม้ที่หลายท่ารู้รักกันดีเนื่องจากมีประโยชน์แทบทุกส่วนของต้นและถือเป็นไม้ที่มีมูลค่า เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบอีกหนึ่งประโยชน์ของต้นยางนาที่สามารถผลิตน้ำมันได้โดยแค่เจาะบริเวณต้นยางนาก็จะมีน้ำมันจากต้นไหลออกมาใช้แทนน้ำมันดีเซลใส่รถไถได้

โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นใน อำเภอนาแกล จังหวักนครพนม ได้ทำการค้นคว้าวิจัยและทดลองใช้กับรถไถแล้วเป็นผลสำเร็จที่น่าพอใจ โดยใช้น้ำมันจากต้นยางนากลายเป็นน้ำมันไบโอดีเซลและขับเคลื่อนเป็นพลังงานทดแทนได้

ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ตำบลพิมาน อำเภอนาแกล จังหวัดนครพนม ได้ทดลองนำรถไถเดินตามตัวอย่างใช้น้ำมันไบโอดีเซลจากต้นยางนาทดแทนน้ำมันดีเซลมาได้เป็นเวลา 2 ปีแล้ว

โดยในขั้นตอนแรกให้ใช้น้ำมันยางต้นยางนาผสมกับน้ำมันดีเซลปกติอย่าละครึ่งก่อน แล้วจึงค่อยเปลี่ยนมาใช้น้ำมันไบโอดีเซลจากต้นยางนาอย่างเดียวโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการหรือการปรับแต่งเครื่องยนต์อย่างใดก็พบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

วิธีการเจาะเอาน้ำมันจากต้นยางนามาใช้

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำไฟฟ้ามาเจาะเข้าไปในเนื้อไม้ต้นยางนาให้สูงจากโคนต้นยางนาขึ้นมาประมาณ 30-50 เซนติเมตร และเจาะให้ลึกเข้าไปในต้นในแนวขนากับพื้นดิน 10-20 เซนติเมตร

2. ขั้นต่อมาให้ใช้ขวดพลาสติกต่อกับจุกยางและสายยางแล้วเสียบเข้าไปในเนื้อไม้แล้วใช้ดินน้ำมันอุดไว้ตรงช่องว่างระหว่างต้นและจุกยาง

3. ทิ้งไว้แบบนี้เป็นเวลา 2-3 วัน น้ำมันจากต้นยางนาจะค่อยๆไหลซึมออกมาลงขวด เมื่อครบเวลาแล้วจะพบว่าน้ำมันก็เกือบเต็มขวดแล้ว จะได้น้ำมันประมาณ 500 มิลลิลิตรค่ะ

ไบโอดีเซลจากต้นยางนานี้ถือเป็นผลการวิจัยจาก องค์การบริหารส่วนตำบลพิมาน ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี โดยในตอนนี้ผลงานวิจัยทดลองใช้กับรถไถนาเดินตามเท่านั้น และกำลังวิจัยต่อยอดเพื่อนำไปใช้กับเครื่องยนต์อื่นๆต่อไป

คุณบัญชา ศรีชาหลวง นายกอบต.พิมาน กล่าวว่า น้ำมันดีเซล 1 ลิตร สามารถใช้กับรถไถนาเดินตาได้ราวๆ 2 ชั่วโมง โดยใช้เครื่องรอบต่ำ แต่ถ้าหากทำการผสมน้ำมันจากต้นยางนาตามไปด้วยจะเพิ่มระยะเวลาใช้ได้ประมาณ 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

สำหรับใครที่อยากจะปลูกต้นยางนาจะใช้เวลาปลูก 15-20 ปี จึงจะสามารถเอาน้ำมันมาใช้ได้ โดยต้นยางนานั้นมีอายุยืนยาวเป็นร้อยปีเลยทีเดียวค่ะ

ในยุคน้ำมันแพงแบบนี้การใช้น้ำมันไบโอดีเซลจากต้นยางนาก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีใครสนใจก็สามารถติดต่อสอบถามหรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากรายการต่างๆที่ได้กล่าวไปข้างต้นนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : รายการคุยขโมงข่าวเช้า รายการรู้ค่าพลังงาน องค์การบริหารส่วนตำบลพิมาน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *